ปัจจุบันการทานอาหารมีหลายประเภทมากขึ้น การทานอาหารที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างอย่าง มังสวิรัติ ก็เป็นการทานอาหารรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากทั้งในอดีต และยิ่งในปัจจุบันที่การทานมังสวิรัตินั้นมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการทานอาหารมังสวิรัติแบบถูกวิธีนั้น เป็นสิงที่คนเริ่มทานต้องศึกษาให้ดี เพราะมังสวิรัติก็มีประเภทในการทานอาหารที่แตกต่างกันไป ซึ่งแต่ละประเภทก็มีหลักปฏิบัติที่ต่างกัน มังสวิรัติคืออะไร ทานอย่างไรให้สุขภาพดี พร้อมแนะนำเมนู เป็นตัวช่วยให้คนที่อยากจะเริ่มทานได้รู้จักมังสวิรัติมากขึ้น อีกทั้งยังแนะนำเมนูมังสวิรัติที่ทำง่าย อร่อย และดีต่อสุขภาพอีกด้วย

มังสวิรัติคืออะไร ทานอย่างไรให้สุขภาพดี พร้อมแนะนำเมนู

มังสวิรัติ คืออะไร

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยิน การทานอาหารแบบมังสวิรัติ กันมาบ้าง แต่อาจจะไม่เข้าใจความหมายของมันว่า มังสวิรัติ คืออะไร โดยคำว่า มังสวิรัติ คือการรวมคำที่มาจากคำว่า มังสะ ที่แปลว่าเนื้อสัตว์ และคำว่า วิรัติ ที่แปลว่า การงดเว้น ดังนั้น มังสวิรัติ จึงมีความหมายว่า การงดเว้นเนื้อสัตว์ หรือเรียกว่า Vegetatianism ซึ่งแปลว่า สมบูรณ์ดีพร้อม เบิกบาน สดชื่น คนที่ทานสวิรัติในปัจจุบันนั้นก็มีมากมาย เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว หลาย ๆ คนก็ใช้การทานสวิรัติในการลดน้ำหนัก

ประเภทของมังสวิรัติ

การทานมังสวิรัตินั้น ความจริงแล้วมีหลากหลายแบบมาก ๆ ประเภทของมังสวิรัติ สามารถแตกย่อยได้ถึง 8 ประเภท และแต่ละประเภทก็มีหลักการในการทานที่แตกต่างกัน ดังนี้

1. มังสวิรัติแบบแมคโครไบโอติก (Macrobiotig) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทั้งหมด

2. มังสวิรัตินม-ไข่ (Lacto Ovo Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แต่สามารถกินนม หรือผลิตภัณฑ์จากนม และสามารถกินไข่ได้

3. มังสวิรัติไข่ (Ovo Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ จากนม แต่สามารถกินไข่

4. มังสวิรัตินม (Lacto Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แต่สามารถกินนม และผลิตภัณฑ์จากนมได้

5. มังวิรัติแบบเจ (J-Chinese Vegetarian) คือ งดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมทั้งพืชที่มีกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ หอม กระเทียม คึ่นฉ่าย ใบยาสูบ และหลักเกียว (กระเทียมโทนจีน) เป็นประเภทมังสวิรัติที่เคร่งครัดพอควร

 6. มังสวิรัติบริสุทธิ์ (Pure Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์

7.  มังสวิรัติพืชสด (Raw Food Eater) คือ งดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และกินพืช ผัก ผลไม้ที่สดดิบ ไม่ผ่านขบวนการหุงต้มใดๆ

8.  มังสวิรัติผลไม้ (Fruitarian) คือ การกินแต่ผลไม้และถั่ว

มังสวิรัติคืออะไร ทานอย่างไรให้สุขภาพดี พร้อมแนะนำเมนู - ประเภทของมังสวิรัติ

มังสวิรัติ ทานอย่างไรให้สุขภาพดี

สำหรับใครที่กำลังทานอาหารมังสวิรัติ หรืออยากจะลองเริ่มต้นดู แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าที่เรากำลังทานกันอยู่นั้นคือวิธีที่ถูกต้อง มังสวิรัติ ทานอย่างไรให้สุขภาพดี  อาหารมังสวิรัติ ไม่ใช่แค่เพียงทานไปฝัก หรือไม่ทานเนื้อสัตว์เท่านั้น เพราะอาหารมังสวิรัติมักจะประกอบไปด้วยผัก ผักจะมีเส้นใยและวิตามินมาก ช่วยในระบบการย่อย ป้องกันโรคอ้วน ในขณะที่มีไขมันน้อย โปรตีนและธาตุเหล็ก รวมถึงวิตามินบี 12 ซึ่งอยู่ในเนื้อสัตว์จะน้อย การทานอาหารมังสวิรัติ ถ้าทานไม่ถูกต้องอาจขาดสารอาหารได้ ดังนั้น

1. ทานโปรตีนให้เพียงพอ แหล่งโปรตีนในพืชจะมาจากถั่วลิสง ถั่วเหลือง

2. หมั่นทานถั่ว ธัญพืช ข่าวซ้อมมือ ที่มีวิตามินสูง

3. ควรทานผักที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ผักโขม ถั่วลิสง และถ้าจำเป็น อาจรับประทานแคปซูลธาตุเหล็กเสริม

ประทานวิตามิน บี 12 เสริม

4. ควรเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล หรือไขมันสูงไป                                         

แต่การทานมังสวิรัติที่เน้นแต่การทานผักนั้นก็มีข้อควรระวังเช่นกัน ควรระวังร่างกายขาด วิตามินบี 12 ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของหลาย ๆ โรค ผู้ที่ทานมังสวิรัติไม่ควรทานเพียงแค่ผัก หรือจำพวกพืชเท่านั้น เพราะอาหารพวกพืช เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าว และผัก มีวิตามินบี 12 น้อยมาก แต่อาหารที่ได้จากการหมัก เช่น ปลาหมัก ถั่วหมักจะมีวิตามินบี 12 มากขึ้น ดังนั้น ผู้ที่ทานมังสวิรัติควรทานอาหารเหล่านี้ควบคู่ไปด้วย เพราะจะได้รับวิตามินบี 12 จากอาหารเหล่านี้ และได้จากการสังเคราะห์ของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ซึ่งการขาดวิตามินบี 12 อาจทำให้เกิดโรคเลือดจาง เส้นประสาทเสื่อมสภาพ หรือมีอาการจากระบบประสาทหลายอย่าง เช่น ความจำเสื่อม การขาดสมาธิ หรือความสามารถในการใส่ใจในการทำงานลดลง เกิดความรู้สึกผิดปกติ เช่น ร้อนเหมือนถูกไฟ คัน ความรับรู้สัมผัสลดลง

มังสวิรัติคืออะไร ทานอย่างไรให้สุขภาพดี พร้อมแนะนำเมนู - มังสวิรัติ ทานอย่างไรให้สุขภาพดี

เมนูแนะนำสำหรับคนทานมังสวิรัติ

   1. ซุปเห็ด

มากันที่เมนูแรกที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน นั่นก็คือ ซุปเห็ด เป็นเมนูที่ทานง่าย อร่อย แถมวัตถุดิบยังหาง่าย และมีประโยชน์อีกด้วย เนื่องจาก เห็ด เป็นแหล่งโปรตีนที่เหล่ามังสวิรัติสามารถทานได้ นอกจากจะสามารถให้โปรตีนที่สูงแล้วนั้น เห็ดบางชนิดยังมีสรรพคุณทางยาช่วยปรับสมดุลการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ทั้งยังมีวิตามินต่าง ๆ อีกมากมาย แถมไม่มีคอเลสเตอรอล ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักก็สามารถนำไปทำทานได้สบาย ๆ

มังสวิรัติคืออะไร - ซุปเห็ด

2. พล่าเต้าหู้

ขยับกันมาที่สายแซ่บกันบ้าง สำหรับชาวมังสวิรัติคนไหนที่เบื่ออาหารรสจืด หรืออาหารรสชาติกลาง ๆ อยากจะหาความแซ่บก็สามารถลองทำ พล่าเต้าหู้ ดูได้ เพราะนอกจากจะเป็นเมนูที่ทำง่ายแล้วนั้น เต้าหู้ยังเป็นวัตถุดิบที่ใครเป็นคนทานมังสวิรัติก็จะต้องมีติดตู้เสมอ ซึ่ง เต้าหู้ ก็มีหลายแบบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเต้าหู้ เต้าหู้อ่อน เต้าหู้แข็ง ที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย และยังสามารถใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ทุกเมนู ซึ่งพล่าเต้าหู้ ก็เป็นทางออกสำหรับคนที่อยากทานอาหารรสจัดแบบไทย ๆ แถมยังได้ประโยชน์จากเหล่าสมุนไพรที่ใส่ลงไปอีกด้วย

มังสวิรัติคืออะไร - พล่าเต้าหู้

4. เมนูไข่

สำหรับชาวมังสวิรัติคนไหนที่เป็น มังสวิรัตินม-ไข่ ที่ทานไข่ได้ ก็สามารถใช้ ไข่ ในการทำอาหารได้นอกจะช่วยเสริมโปรตีนแล้วนั้น ยังอิ่มท้องอีกด้วย และไข่นั้นก็สามารถทำได้หลากหลายเมนูเลยก็ว่าได้ ทั้งไข่เจียวทรงเครื่องผักรวม ไข่พระอาทิตย์ ไข่ลูกเขย ไข่พะโล้ (ไม่ใส่หมู) เอ้กเบเนดิกต์ ต้มจืดไข่น้ำ ไข่ตุ๋น ไข่ผัดแตงกวา เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่ครีเอทได้เยอะสุด ๆ และใครที่กำลังลดน้ำหนักนั้นก็สามารถทานเมนูไข่ได้เช่นกัน

มังสวิรัติคืออะไร - เมนูไข่

5. สลัดและบิงซู

เมนูที่ชาวมังสวิรัติทานได้แน่ ๆ นั่นก็คือ สลัดและบิงซู สลัด เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ทุกคนที่ทานมังและไม่ทานก็สามารถทานได้ เป็นอาหารที่อยู่ท้อง มีประโยชน์ แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะได้สารอาหารและกากใยเพิ่มขึ้น ดีต่อสุขภาพ และสำหรับของหวาน บิงซู ที่ชาวมังสวิรัติสามารถทานได้นั้น ต้องเป็นบิงซูผลไม้ เช่น บิงซู ข้าวเหนียวมะม่วง แพนเค้กผลไม้สด วาฟเฟิลผลไม้สด ได้ทั้งความอร่อย แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นอีกด้วย แต่สำหรับคนที่ลดน้ำหนักนั้นไม่ควรทานหวานมากเกินไป

มังสวิรัติคืออะไร ทานอย่างไรให้สุขภาพดี พร้อมแนะนำเมนู - สลัดและบิงซู

สำหรับใครที่เริ่มมาทานมังสวิรัตินั้น ควรทำความเข้าใจในหลักการทานอาหารเสียก่อน เพราะมังสวิรัติไม่ใช่แค่การทานแค่ผักผลไม้ แต่ยังมีการทานที่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีทั้งสิ่งที่สามารถทานได้ และไม่สามารถทายได้ ดังนั้น ควรเลือกการทานมังสวิรัติที่เหมาะกับตนเอง อีกทั้งมังสวิรัติก็ยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู ถ้าอยากทานมังสวิรัติแบบให้สุขภาพดีควรรู้ มังสวิรัติคืออะไร ทานอย่างไรให้สุขภาพดี พร้อมแนะนำเมนู เพื่อที่จะทานอาหารมังสวิรัติให้ถูกต้อง และให้ได้รับสารอารครบถ้วนที่ดีต่อร่างกาย

สำหรับใครที่อยากจะทานอาหารมังศวิรัติ เพื่อลดน้ำหนักละก็ อย่าลืมที่จะออกกำลังกายควบคู่กันไป เพื่อที่เราจะได้มีหุ่นที่สวยงามถูกใจของเรา สาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากจะออกกำลังกายที่หนักหน่วงเกินไป โยคะ ก็เป็นทางเลือกการออกกำลังกายที่ดี เพราะสามารถทำได้ที่บ้าน ทั้งยังไม่ต้องใช้แรงมาก แต่ก็สามารถเผาผลาญไขมันได้ดี ใครที่อยากจะออกกำลังกายแบบโยคะ คลิกที่ลิงค์นี้เลย https://dstarcc.com/6-yoga-poses-lose-weight-lose-fat-easily-home/