ใคร ๆ ก็ผมร่วงได้ ซึ่งอาจจะนำมาสู่ปัญหาผมบาง หรือล้านได้ในอนาคต โดยสาเหตุการเกิดปัญหาผมร่วงอาจจะเกิดจากหลายปัจจัยทั้งกรรมพันธุ์ การดูแลผม อายุที่เพิ่มขึ้น ฮอร์โมน ความเครียด หรืออาจจะเกิดจากการทำสีผมและทำให้ผมเราแห้งเสีย และคงไม่มีใครอยากจะผมร่วงจนเกิดปัญหาที่แก้ยากในอนาคต วันนี้เราจะมาแนะนำ ทริคง่าย ๆ แก้ผมร่วง จะมีทริคอะไรบ้างไปรับชมกันเลย

แชร์ ! ทริคแก้ผมร่วงที่ไม่ควรพลาด

1. การสระผมให้ถูกวิธี

การดูแลที่ดีต้องเริ่มจากการทำความสะอาด ปัญหาผมร่วงอาจจะเกิดจากการทำความสะอาดที่ไม่ดี มีสิ่งตกค้างอยู่บนผม ก็ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนบริเวณเส้นผมได้ และอาจทำให้เกิดผมมัน การสระผมด้วยน้ำเย็นจะทำให้เกร็ดผมและรูขุมขนเปิด เพื่อรับการทำความสะอาดและการบำรุง ใช้แชมพูและครีมนวดในปริมาณที่เหมาะสม ไม่น้อยไปและมากไป และล้างฟองออกด้วยน้ำสะอาดและต้องมั่นใจว่าล้างออกหมดจริงๆ

การสระผมให้ถูกวิธี

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผมร่วง

ควรเลือกใช้แชมพู ครีมนวด สำหรับคนผมร่วงโดยเฉพาะ เน้นสูตรที่อ่อนโยน ไม่มีสารเคมี หรือมีส่วนผสมของธรรมชาติ เช่น ว่านหางจระเข้ มะกรูด ขิง ลาเวนเดอร์ หรือแชมพูที่ช่วยในเรื่องการกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม เพราะจะเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด และในปัจจุบันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ดูแลผมสำหรับคนผมร่วงออกมาเยอะมาก

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผมร่วง

3. หมักผมด้วยทรีทเมนท์ หรือสมุนไพร

การหมักผมเป็นการดูแลผมอย่างล้ำลึกเพราะเป็นการเติมสารอาหารให้ผมของเรา การดูแลผมด้วยการหมักผมอาจจะประยุกต์ใช้กับสูตรหมักผมเร่งด้วย ด้วยสมุนไพรที่ช่วยเรื่องเส้นผม เช่น

– มะกรูด ที่ช่วยมีบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ และฟื้นฟูผมเสีย ช่วยคืนความหนานุ่ม ให้ผมสวยมีน้ำหนักและเงางาม

– ว่างหางจระเข้ ช่วยทำให้ผมกลับมามีสุขภาพดีจากผมเสียที่ผ่านการทำสี ย้อม ดัด หรือยืดอยู่บ่อย ๆ  ให้ลองนำเนื้อว่านหางจระเข้ปั่นกับน้ำ สามารถผสมไข่แดงหรือน้ำมันมะกอกเล็กน้อย จากนั้นนำมาหมักผม 30 นาที แล้วล้างออก

– ดอกอัญชัน จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของหลอดเลือด ช่วยบำรุงผมแห้งเสีย ขาดง่ายให้แข็งแรงขึ้น หรือการใช้ทรีทเมนท์หมักผมสูตรสำหรับผมร่วง เพิ่มความแข็งแรงให้ผมก็ทำให้ผมแข็งแรงได้เหมือนกัน ควรหมักอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

หมักผมด้วยทรีทเมนท์ หรือสมุนไพร

4. เช็ดหรือเป่าผมให้พอหมาดหลังสระผม

หลังสระผมควรเช็ดผมให้แห้ง หรือพอหมาด เพราะการที่ปล่อยที่เปียกทิ้งไว้ให้แห้งเอง จะทำให้หนังศีรษะเกิดเชื้อราจากความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้รากผมผมอ่อนแอ จนเกิดปัญหาผมร่วงตามมา หรือการที่ใช้เครื่องทำความร้อนที่ร้อนเกิดไปมาเป่าผม ก็อาจจะทำให้หนังศีรษะแห้ง รากผมถูกทำลายและทำให้ผมร่วงได้

เช็ดหรือเป่าผมให้พอหมาดหลังสระผม

5. ทานอาหารที่มีประโยชน์

สำหรับคนผมร่วงควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีน ไบโอติน วิตามินอี บี ซี ไบโอติน, แคลเซียม, ซิงค์, ซีลีเนียม, ซิลิกา, ทองแดง, โคเอนไซม์คิวเทน จะช่วยบำรุงเส้นผม กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม และทำให้รากผมของเราแข็งแรง ถ้าสารบำรุงผมจะทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมแตกปลาย และผมหงอกก่อนวัยได้ เช่น ปลาแซลมอน ที่มีไปด้วยโอเมก้า 3 กรดไขมัน วิตามินบี12 ธาตุเหล็ก และยังเต็มไปด้วยโปรตีน เป็นกลุ่มสารอาหารที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง  ไข่ไก่ เป็นอะไรที่หาทานได้ไม่ยาก แถมยังมีประโยชน์สารพัด เต็มไปด้วยสารอาหารทั้งโปรตีน ไบโอติน และวิตามินบี12 ที่ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย เป็นต้น

นอกจากนี้การทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยทำให้ผมไม่ร่วงแล้ว ยังทำให้มีร่างกายที่แข็งแรงด้วย แต่การทานอาหารก็มีข้อควรระวังเหมือนกัน โดยเฉพาะหลังจากที่ทานอิ่มเรียบร้อยแล้ว 5 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังรับประทานอาหาร ถ้าไม่อยากเสียสุขภาพ เพราะการทำสิ่งเหล่านั้นอาจจะทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ

ทานอาหารที่มีประโยชน์

6. ลดการกินอาหารที่ทำให้ผมร่วง

อาหารบางชนิดก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ โดยเฉพาะอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าหากเราบริโภคมากเกินไปทั้งทำให้มีผลเสียต่อร่างกายแล้วนั้น ก็ส่งผลเสียต่อเส้นผม ทำลายสุขภาพเส้นผมเหมือนกัน ซึ่งได้แก่ อาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันมากๆจะทำให้ร่างกายสร้างไขมันมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้หนังศีรษะมัน และทำให้ผมเส้นเล็กๆ ร่วงได้ง่ายขึ้น แอลกอฮอล์ ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดหดตัว และแข็งตัวมากขึ้นทำให้เส้นผมเสื่อมประสิทธิภาพจนทำให้ผมร่วงได้

ลดการกินอาหารที่ทำให้ผมร่วง

จบไปแล้วกับ แชร์ ! ทริคแก้ผมร่วงที่ไม่ควรพลาด ทั้ง 6 ทริคล้วนทำได้ง่ายๆที่บ้าน และทำได้ด้วยตัวคุณเอง ถึงปัจจัยการทำให้ผมร่วงจะมีมากแต่วิธีการดูและผมก็มีมากเช่นกัน และล้วนเป็นวิธีที่ปลอดภัย ถ้าใครไม่อยากผมร่วงจนจะผมบางแล้วนั้นยิ่งรีบต้องรักษาและแก้ไข แค่เริ่มต้นง่ายๆด้วยการดูแลตัวเองกินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาผมร่วงแล้วยังช่วยให้เรามีสุขภาพดีด้วย

นอกจากการดูแลเรื่องสุขภาพผมแล้ว สุภาพร่างกายของเราก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรจะละเลย โดยเฉพาะการนอนหลับ พักผ่อน ซึ่งหลาย ๆ คนก็อาจจะคิดว่าการนอนหลับเป็นสิ่งที่ดี ที่จะช่วยทำให้ร่างกายฟื้นฟูอวัยวะต่าง ๆ ได้ แต่การนอนหลับก็อาจจะเป็นผลเสีย จนถึงชีวิตของเราได้เช่นกันกับ โรคนอนกรนหยุดหายใจ อันตรายกว่าที่คิด ซึ่งเป็นโรคที่เราควรพึงระวัง และดูแลคนที่นอนข้าง ๆ หรือคนในครอบครัวของเราด้วย