น้ำผลไม้ปรุงแต่ง เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ถูกแปรรูปขึ้น เพื่อให้สะดวก และง่ายต่อการบริโภคมากยิ่งขึ้น ซึ่งน้ำผลไม้แบบกล่องที่เรามักจะเห็นตามร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ที่เรานิยมซื้อมาดื่มกันนั้น แท้จริงแล้วมีประโยชน์เหมือนการที่เราดื่มผลไม้คั้นเอง หรือผลไม้สดหรือไม่ รวมไปถึงคุณค่าทางอาหารต่าง ๆ ในบทความนี้ dstarcc.com จะมาตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องของน้ำผลไม้ปรุงแต่งแบบกล่องให้กับทุกคนได้รู้กัน  

4 เรื่องของ น้ำผลไม้ปรุงแต่งบรรจุกล่อง ที่ไม่รู้ว่าให้โทษ หรือประโยชน์ ?

4 เรื่องของ น้ำผลไม้ปรุงแต่งบรรจุกล่อง ที่ไม่รู้ว่าให้โทษ หรือประโยชน์ ?

หลังรับประทานอาหารเสร็จ เราไม่ควรที่จะทานผลไม้ที่มีแก๊สเยอะ หรือกินผลไม้ตามทันที เพราะอาจจะทำให้เรามีลมในกระเพาะ หรือท้องอื่นได้ นี่จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำหลังรับประทานอาหาร หากอยากที่จะสุขภาพดี หากอยากได้รับคุณค่าทางอาหารอย่างเต็มที่ สัก 30 นาที คุณควรหยิบผลไม้ หรือน้ำผลไม้มาทานจะดีกว่า แต่การจะดื่มน้ำผลไม้ คุณควรที่จะเลือกแบบคั้นเองมากกว่าแบบกล่อง เนื่องจากว่า 

เรื่องที่ 1 น้ำผลไม้แบบกล่อง ส่วนใหญ่ไม่ใช่น้ำผลไม้แบบ 100 %

น้ำผลไม้ที่เราได้ดื่มกันบ่อย ๆ ในรูปแบบกล่องนั้น แท้จริงแล้ว มันไม่ใช่น้ำผลไม้แท้ 100% แต่เป็นน้ำผลไม้ที่ได้รับการปรุงแต่งให้มีรสชาติให้มีความอร่อยคงที่เหมือนกันทุกกล่อง และมีการปรับสี แต่งกลิ่น เพื่อให้เกิดความชัดเจนของน้ำผลไม้ชนิดนั้น ๆ อีกด้วย

เรื่องที่ 2 น้ำผลไม้แบบกล่องมีน้ำตาลสูงมาก

ทราบกันหรือไม่ว่า น้ำผลไม้ 1 กล่องนั้นมีน้ำตาลอยู่เท่าไหร่ หากคุณลองสังเกตดูที่ข้างกล่องก็จะเห็นได้เลยว่ามีเท่าไหร่ แค่น้ำผลไม้กล่องเล็ก ๆ ก็มีน้ำตาลถึง 20 กรัมแล้วนะทุกคน นั่นมันไม่ต่างจากการที่เราดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเลย ซึ่งการที่เราดื่มน้ำตาลเข้าไปเยอะ ๆ หากร่างกายของเราไม่ได้เผาผลาญออกมาให้ ก็จะทำให้น้ำตาลยังเหลืออยู่ในร่างกาย ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้จะถูกนำไปเปลี่ยนให้กลายเป็นแป้ง และไปสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอีกด้วย

เรื่องที่ 3 น้ำผลไม้แบบกล่องมีการใช้วัตถุกันเสียในการผลิต

เรื่องที่ 3 น้ำผลไม้แบบกล่องมีการใช้วัตถุกันเสียในการผลิต

น้ำผลไม้แบบกล่อง เพื่อให้มีอายุนานมากขึ้น เพราะกว่าที่จะออกกจากโรงงานผลิตมาถึงมือของเราแบบเย็นฉ่ำ ดื่มแล้วชื่นใจ ก็ต้องผ่านหลากหลายกระบวนการ ทำให้น้ำผลไม้ที่เราดื่มแทบจะไม่มีความสดใหม่หลงเหลืออยู่แล้ว และเพื่อให้เก็บรักษาน้ำผลไม้ได้นาน ๆ ก็จะต้องมีการใส่สานกันบูดลงไปด้วย เพราะหากไม่ใส่ลงไป จะทำให้น้ำผลไม้ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน 

เรื่องที่ 4 น้ำผลไม้แบบกล่องมีสารอาหาร และวิตามินต่าง ๆ น้อยมาก

ด้วยกระบวนการผลิตน้ำผลไม้แบบกล่อง ทำให้ต้องมีการใช้ความร้อนสูงในการฆ่าเชื้อ มีการเติมแต่งกลิ่น สี และรสชาติให้สามารถดื่มได้อย่างเอร็ดอร่อย นั่นจงทำให้น้ำผลไม้แบบกล่องแทบจะไม่หลงเหลือคุณค่าทางสารอาหาร วิตามิน หรือแร่ธาตุใด ๆ อยู่แล้ว หากอยาากได้คุณประโยชน์จากน้ำผลไม้กล่อง อาจจะได้น้ำตาลมาแทน

แนะนำ : กรีนคอส ผักอร่อย ประโยชน์ต่อสุขภาพสูง

แม้ว่าการดื่มน้ำผลไม้กล่องจะมีความสะดวกสบายต่อการเลือกซื้อ และง่ายกว่าการที่คุณต้องมาคั้นน้ำผลไม้ หรือปั่นน้ำผลไม้เอง แต่หากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีจริง ๆ เราควรที่จะคั้รนำผลไม้ดื่มเองจะดีที่สุด เพื่อให้ได้ความหวานที่ไม่ปรุงแต่ง ได้ดื่มน้ำผลไม้สด ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ ที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกาย ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้สุขภาพของคุณดีขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย