สัตว์จำศีล เป็นอีกหนึ่งสภาวะที่สัตว์มีการปรับตัวหยุดพัก หรือหยุดการเคลื่อนที่เคลื่อนไหว เพื่อรักษาพลังงานที่ถูกสะสมในร่างกายเอาไว้ให้ได้มากที่สุด และใช้พลังงานออกไปให้น้อยที่สุด ซึ่งการที่สัตว์จำศีลนั้น จะมีผลกับชีวิตของพวกสัตว์มากแค่ไหน เรามีคำตอบให้กับคุณที่นี่ dstarcc.com

ทำไมสัตว์ บางชนิดในชีวิตนี้ต้องมีการจำศีล

ทำไมสัตว์ บางชนิดในชีวิตนี้ต้องมีการจำศีล

การที่สัตว์ต้องจำศีลเกิดจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการดำเนินชีวิตของพวกมัน เช่น สภาพอากาศที่หนาวหรือร้อนจนเกินไป ทำให้เหล่าสัตว์ที่ปรับตัวกับความร้อน หรือความหนาวไม่ได้ ต้องจำศีล เพื่อเอาชีวิตรอดจากสภาพอากาศที่เลวร้ายเหล่านี้ไปให้ได้ โดยก่อนที่จะจำศีล สัตว์ที่จะเข้าจำศีลจินอาหารอย่างมากมาย เพื่อสะสมพลังงานไว้ใช้ตลอดช่วงจำศีลของมัน ซึ่งพลังงานจะถูกสะสมไว้ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายนั่นเอง

อีกทั้ง ในช่วงที่มีการจำศีล พวกมันจะหยุดพัก และไม่เคลื่อนไหวเลยแม้แต่น้อย เพื่อให้พลังงานในร่างกายไม่ถูกใช้งานหรือใช้พลังงานให้น้อยที่สุด ซึ่งการจำศีลของสัตว์นั้น ยังแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ การจำศีลจริง และการจำศีลเทียม ที่จะเป็นการจำศีลในเวลาสั้น ๆ ดังนี้

  • การจำศีลจริง (True Hybernator) คือ การที่สัตว์จะทำเหมือนกับพวกมันอยู่ในสภาวะตายชั่วคราว ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจจะช้าลง การหายใจเชื่องช้าลง และปรับอุณหภูมิร่างกายให้ใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมที่พวกมันอาศัยอยู่ ซึ่งการจำศีลแบบนี้ พวกมันมักจะอาศัยจำศีลอยู่ในโพรงหรือรู เพื่อความปลอดภัยของพวกมันตลอดเวลาที่ต้องจำศีลหลายเดือนนั่นเอง และเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล พวกมันจะตื่นขึ้นมาอีกครั้ง
  • การจำศีลเทียม (Torpor) คือ การจำศีลในระยะเวลาสั้น ๆ พวกมันจะนอนหลับคล้ายกับการจำศีลจริงเลย แต่พวกมันจะมีเวลาตื่นขึ้นมา เพื่อออกหาอาหารเพื่อนำไปสะสมพลังงานไว้ใช้จำศีลในวันถัด ๆ ไป เมื่อพวกมันสะสมอาหารได้พอแล้ว ก็จะกลับมาจำศีลต่อ ซึ่งเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นสลับกันไปมาตลอดที่พวกมันจำศีล

5 ชนิดสัตว์ ที่ชีวิตนี้ต้องมีการ จำศีล

5 ชนิดสัตว์ ที่ชีวิตนี้ต้องมีการ จำศีล

ในช่วงที่สภาพอากาศเลวร้ายด้วยอุณหภูมิที่หนาวหรือร้อนจนเกินไป สภาพอากาศที่เกิดขึ้นเป็นเวลานาน ทำให้เหล่าสัตว์ต่าง ๆ ต้องใช้การจำศีล เพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่เลวร้ายเช่นนี้ ซึ่งสัตว์ทั้ง 5 ชนิดนี้ก็เลือกที่จะจำศีลเช่นกัน

1. นก

การจำศีลของนกบางชนิด จะเป็นการจำศีลเทียม โดยพวกมันจะมีการนอนหลับยาว ๆ เป็นเวลาหลายวัน และมีการขยับตัวไปหาอาหารเล็กน้อย เพื่อสะสมพลังงานเพิ่มให้กับร่างกาย แล้วกลับเข้ารังไปนอนหลับต่อ

2. ค้างคาว

การจำศีลของค้างคาว ก็จะเป็นการจำศีลเทียมเหมือนกันกับนก ซึ่งจะเป็นการจำศีลในช่วงเวลาสั้น ๆพวกมันจะนอนหลับเพียงไม่กี่วัน แล้วตื่นขึ้นมาหาอาหารในช่วงเวลาที่สภาพอากาศไม่รุนแรงเท่าอีกช่วงเวลาที่พวกมันนอนหลับ เมื่อสะสมอาหารได้ครบก็จะเข้าสู่ช่วงจำศีลต่อ

3. เต่า

เต่าบางชนิดจะมีการจำศีล ซึ่งการจำศีลของพวกมันจะเป็นการจำศีลแท้ที่มีการนอนหลับเป็นเวลานาน รวมไปถึงการหายใจ และการเต้นของหัวใจที่มีอัตราการเต้นลดลง พวกมันจะนอนหลับไปพร้อมกับการปรับอุณหภูมิของร่างกายให้ลดลงตามอุณหภูมิภายนอก

4. เม่น

การจำศีลของเม่น พวกมันสามารถที่จะอดอาหารได้นานถึง 240 วันเลยทีเดียว โดยพวกมันจะจำศีลอยู่ในโพรงเพียงตัวเดียว และม้วนตัวเป็นก้อนกลมตลอดการจำศีล

5. หอยทาก

การจำศีลของหอยทาก พวกมันจะฝังตัวอยู่ใต้ดิน ใต้กองใบไม้ ซอกหิน หรืออยู่ตามโพรงไม้ พวกกับปิดเปลือกฝา และคายเมือกออกมาคลุมตัว เพื่อให้ผิวชุ่มชื่นตลอดเวลาที่จำศีล

เพลิดเพลินไปกับความรู้เกี่ยวกับสัตว์ในโลกแห่งนี้ ที่ยังซ่อนความลับมากมายรอให้เราได้เรียนรู้ และศึกษาพฤติกรรมการใช้ชีวิต นอกจากนี้เรายังมีบทความมากมาย หลากหลายหมวดหมู่ให้ได้ศึกษกันอย่างครบถ้วน และเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว ทั้งเกิดขึ้นกับตัวเราเอิง และคนรอบข้าง โดยเฉพาะสาว ๆ กับสัญญาณเตือนเข้าวัยทอง มีอาการ และสุขภาพจะเป็นอย่างไร เข้ามาดูและสังเกตตัวเอง เพื่อปรับตัวและพร้อมที่จะรับมือให้แข็งแรงอยู่เสมอ