หลาย ๆ คนอาจจะเริ่มสงสัยตัวเองว่า ทำไมช่วงนี้ถึงมีอารมณ์ที่แปรปรวนมาก หรือมีความผิดปกติทางด้านร่างกาย หรือบางคนอาจจะสงสัยคนรอบข้างได้ โดยหลาย ๆ อาการนั้นหากคุณมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น นั่นอาจจะแปลว่าคุณเริ่มข้าสู่ วัยทอง แล้วหรือไม่ หลายๆ  คนอาจจะได้ยิน วัยทอง กันมาตลอด แต่ก็ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว อาการวัยทอง คืออะไรกันแน่ 6 สัญญาณเตือนเข้าวัยทอง ของร่างกายสาว ๆ ที่สาว ๆ ควรรู้เพื่อที่จะได้สังเกตอาการของตัวเองว่าเราเข้าสู่วัยทอง หรือไม่

วัยทอง คืออะไร ?

การเปลี่ยนผ่านช่วงอายุนั้น นอกจากจะทำให้เรามีประสบการณ์การใช้ชีวิตมากขึ้นแล้ว สาว ๆ ที่เริ่มเข้าสู่วัยเลข 5 อาจจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้ ไม่ว่าจะทั้งในส่วนของกายภาค หรือในส่วนของอารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ อย่างที่เราเรียกว่าการเข้าสู่วัยทอง โดย วัยทอง (Menopause) คือ ภาวะที่สตรีเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน โดยรังไข่จะหยุดสร้างฮอร์โมนเพศหญิงที่มีชื่อว่า เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ส่งผลให้ไม่มีประจำเดือน ถ้าประจำเดือนขาดหายไปครบ 1 ปี แสดงว่ารังไข่ได้หยุดทำงานแล้ว และถือว่าได้เข้าสู่วัยทองอย่างสมบูรณ์ โดยอายุเฉลี่ยที่ผู้หญิงไทยเข้าสู่วัยทองประมาณ 48-52 ปี  ใครที่กำลังเข้าสู่ช่วงอายุนี้ หรือมีคนรอบข้างที่เริ่มมีอาการวัยทอง ก็ต้องเริ่มทำความเข้าใจของอาการนี้ โดยส่วนมากอาการวัยทองจะมี ดังนี้

วัยทอง คืออะไร ?

1. การมาของประจำเดือนเปลี่ยนไป

เมื่อเราเข้าสู่ช่วงวัยหนึ่ง การมีประจำเดือนของเราจะลงลดและเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือน โดยปกแล้วผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่ววัยทองนั้น การมาของประจำเดือนจะมีความเปลี่ยนไป โดยปกติแล้วนั้น แระจำเดือนของคนเราจะมาในช่วง 3 -7 วัน แต่ลักษณะของประจำเดือนในผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทองจะแตกต่างกันออกไป บางรายประจำเดือนอาจขาดและหายไปเลย ในขณะที่บางรายจะค่อย ๆ น้อย และหมดลงถือว่าปกติ แต่เมื่อใดก็ตามที่มีเลือดออกนานขึ้น หรือเกิน 7 วัน หรือออกกระปริดกระปรอยผิดปกติ

จำเป็นที่จะต้องตรวจหาสาเหตุให้ละเอียด จนกว่าจะแน่ใจว่าไม่ใช่วัยทอง บางรายมักเข้าใจผิดว่าอาการเหล่านี้เป็นเรื่องปกติของสตรีในวัยนี้ จึงปล่อยปละละเลยไม่ได้ทำการตรวจให้ละเอียด หรือไปรับประทานยา ผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ รวมทั้งสมุนไพรบางชนิดเพื่อขับถ่ายหรือกำจัดของเสียในร่างกาย จนเกิดภาวะแทรกซ้อน อาจจะทำให้อาการนั้นแย่ลงได้ ซึ่งการรู้จักตัวเองและสังเกตตัวเองสำคัญมาก

2. ร้อนวูบวาบ และเหงื่อออกในตอนกลางคืน

อาการที่มักจะเจอบ่อย ๆ ในช่วงวัยทอง คือความผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกาย ในวัยทองนั้น คุณอาจจะรู้สึกร้อนวูบวาบ และเหงื่อออกในตอนกลางคืน ยิ่งใครที่เป็นคนที่ไม่เคยเป็นยิ่งทำให้สังเกตอาการง่ายขึ้น การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายแบบนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาทอัตโนมัติ ได้แก่ มีอาการร้อนวูบวาบ มักเป็นความรู้สึกที่แผ่จากบริเวณหน้าอกขึ้นไปที่ลำคอและใบหน้า มักเกิดร่วมกับอาการเหงื่อออก และตามมาด้วยอาการหนาวสั่น ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะรบกวนช่วงเวลานอนของเราได้ ในบางคนก็อาจจะเกิดอาการนอนไม่หลับได้ แต่ก็ไม่ใช่อาการที่มีความร้ายแรง

3. หงุดหงิดง่าย

สิ่งที่เรามักจะเจอบ่อย ๆ กับคนที่เข้าวัยทอง คือ เรื่องของอารมณ์ที่แปรปรวนง่ายมาก หลาย ๆ คนจากที่เคยเป็นคนที่ใจเย็น มีเหตุผล อาจจะเกิดความหงุดหงิดขึ้นมาได้ง่าย ๆ ซึ่งเหล่าอาการหงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน ไม่เสถียรนั้น เกิดจากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนมีผลต่ออารมณ์และจิตใจ อาจทำให้มีอาการหงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน ขาดสมาธิ ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า และซึมเศร้า ใครที่เป็นคนรอบข้าง หรือคนในครอบครัวกับคนที่เข้าสู่วัยทองก็ต้องทำความเข้าใจในตรงนี้ด้วย เพราะไม่ใช่ทุกคนที่อยากจะหงุดหงิดง่าย

อาการของวัยทอง คือ หงุดหงิดง่าย

4. ช่องคลอดแห้ง

อีกหนึ่งผลกระทบของเหล่าคนที่เข้าวัยทองในเรื่องของร่างกาย หรือสุขภาพ คือ อาการช่องคลอดแห้ง เป็นสิ่งที่สาว ๆ วัยทองมักจะพบเจอกัน ซึ่งอาการนี้ ช่องคลอดแห้ง นั้นเกิดจากร่างกายของเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงอายุ โดยการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนทำให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อรอบ ๆ ท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะมีการฝ่อลีบ และหย่อนตัว เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ดขณะไอ จาม หรือหัวเราะ รวมทั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะได้ง่าย ดังนั้น คนที่เข้าสู่ช่วงวัยทองจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดี ๆ

5. กระดูกพรุนเปราะง่าย

หลาย ๆ คนอาจจะได้ยินตามโฆษณากันมาบ้างว่า เมื่ออายุมากขึ้นก็ต้องดื่มนมเสริมแคลเซียมให้มาก เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะในผู้หญิงยิ่งเกิดได้ง่าย เมื่อเข้าสู่วัยทองแล้วนั้น คุณก็จะเกิด อาการกระดูกพรุนเปราะง่ายมากขึ้นกว่าปกติ ซึ่งโดยปกติร่างกายจะมีการสร้างกระดูกใหม่และสลายกระดูกเก่าอยู่ตลอดเวลา ความหนาแน่นของเนื้อเยื่อกระดูกของผู้หญิงไทยจะสูงสุดที่อายุ 30-34 ปี ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกจะลดลงอย่างช้า ๆ หลังอายุ 35 ปี

เนื่องจากการสลายกระดูกในลักษณะนี้จะเป็นอยู่ประมาณ 5-10 ปี กระดูกจึงอาจบางลงจนเกิดกระดูกพรุนได้ในวัยนี้ หากไม่มีการป้องกันใด ๆ อาจทำให้กระดูกหักได้แม้เพียงได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แต่การเกิดโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงนั้นเรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบเลยก็ว่าได้ เพราะไม่มีการแสดงอาการใด ๆ ดังนั้น การดูแลตัวเองจึงสำคัญอย่างมากในสาว ๆ วัยทอง

อาการของวัยทอง คือ กระดูกพรุนเปราะง่าย

6. หลงลืมง่าย

อาการหลงลืม นั้นมักจะเกิดขึ้นได้ในหลาย ๆ คน หลายๆ  วัน แต่สำหรับวัยทองแล้ว อาการหลงลืมง่าย นั้นอาจจะเกิดอันตรายในอนาคตได้ เพราะเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางสมองอย่าง โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer disease) หากคุณสูญเสียความสามารถในการจำเรื่องราวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อคน หรือข้อมูล ซึ่งโรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์สมอง และพบเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุถึงร้อยละ 70

โรคนี้มีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายหลังอายุ 65 ปี และพบในหญิงมากกว่าชาย เป็นมากในคนที่ไม่ค่อยใช้สมองคิดบ่อย ๆ ดังนั้นก รหากิจกรรมที่ใช้ความคิดทำจะสามารถช่วยฝึกสมองเราตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น การต่อจิ๊กซอว์ การระบายสี เย็บปักผ้า หรือกิจกรรมอื่น ๆ   

นอกจากอาการเหล่านี้แล้วนั้น คนที่กำลังเข้าสู่วัยทองยังมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรง ระบบต่างๆ  หรือฮอร์โมนในร่างกายอีกหลายอย่าง หากคุณมีคนรู้จักกำลังเข้าสู่วัยทอง หรือคุณเองที่กำลังจะเป็นสาววัยทองนั้นก็ต้องรู้จัก6 สัญญาณเตือนเข้าวัยทอง ของร่างกายสาว ๆ และศึกษาอาการต่าง ๆ และพร้อมรับมือให้ดี

ยิ่งอายุมากเราก็ยิ่งจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองมากขึ้น นอกจากอาการวัยทองแล้ว ก็ยังมีอีกหลาย ๆ โรคที่ควรระวังให้มาก สำหรับใครที่เป็นผู้ป่วยโรคไตนั้น การดูแลตัวเองเมื่ออายุมากขึ้นยิ่งต้องใส่ใจมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารการกิน ไม่ควรทานอาหารที่ขัดกับโดรคหรือส่งผลเสียกับไต อย่างพวก สมุนไพรบางประเภท ใครที่อยากอ่านเพิ่มเติม คลิกเพื่ออ่าน