ปัจจุบันการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ทั้งในคนที่มีสุขภาพดี และผู้ที่ป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ควรเริ่มใส่ใจในเรื่องการดูแลตัวเองมากขึ้น สำหรับผู้ป่วย โรคความดันโลหิตสูง มีอาหารหลายประเภทที่สามารถทานได้ และควรหลีกเลี่ยง การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารที่ครบถ้วนจะช่วยลดความดันของคุณได้ 6 อาหารผู้ป่วยความดันโลหิตสูง มีประโยชน์ช่วยลดความดัน เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ช่วยบำรุงร่างกาย แถมช่วยลดความดันได้อีกด้วย

ผู้ป่วยความดันสูงควรทานอาหารแบบใด

ความดันโลหิตสูง

หลาย ๆ คนที่มีปัญหา หรือเป็นโรคเกี่ยวกับความดันนั้น การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะในเรื่องขงอการรับประทานอาหารที่เราจะต้องดูแลตัวแอง สำหรับผู้ป่วยที่เป็น โรคความดันโลหิตสูง การทานอาหารอาจจะส่งผลต่อโรคได้ โรคความดันโลหิตสูง สามารถเกิดได้จาก 2 สาเหตุใหญ่ ๆ คือ เกิดจากโรคของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เช่น โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต โรคของต่อมฮอร์โมน โรคหลอดเลือด เป็นต้น สาเหตุที่สองนั้น คือ กลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุในการเกิดโรคนี้ ดังนั้น การรู้จักกับเรื่องอาหารที่ผู้ป่วยควรททานและควรเลี่ยงสำคัญมาก ซึ่งผลของการรับประทานอาหารจะมีผลทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงว่าการดูแลตนเองของผู้ป่วยไม่ดี ซึ่งหากปล่อยให้มีภาวะความดันโลหิตสูงนาน ๆ จะมีผลทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจวาย และไตวาย จนถึงแก่ชีวิตในที่สุด ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จึงต้องหมั่นดูแลสุขภาพอยู่เสมอ

อาหารที่ควรเลี่ยง

สำหรับอาหารที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้นั้น ก็มีอยู่หลายประเภท ซึ่งผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงนั้น ควรเริ่มดูแลการทานอาหารของตัวเองอย่างมาก ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีรสเค็มจัด เช่น กะปิ น้ำปลา ซอส ไข่เค็ม ปลาเค็ม หรือผักกาดดองต่าง ๆ นอกจากนี้ควรงดอาหารที่เติมซอสหรือน้ำปลาในอาหารที่รับประทานด้วย การลดปริมาณของเกลือ หรือโซเดียมลงจะช่วยให้เรามีสุขภาพดีขึ้น ใครที่ยังทำไม่ได้ทันที ก็ค่อย ๆ เริ่มปรับไปเรื่อย ๆ ได้

อาหารที่ช่วยลดความดัน

1. ผักใบเขียว

เป็นอาหารที่เหมาะทั้งสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและคนที่ต้องการมีสุขภาพที่ดี อย่าง ผักใบเขียว ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ดีต่อสุขภาพของเรา โดยเฉพาะในผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ หากรับประทานผักใบเขียวเป็นประจำก็จะช่วยบำรุงร่างกายอีกด้วย เนื่องจากในผักใบเขียวนั้นมีโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยไตขับโซเดียมออกมาผ่านทางปัสสาวะ และปรับปริมาณโซเดียมภายในร่างกายให้เกิดความสมดุล ทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลงได้ โดยผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม เช่น ผักกาด คะน้า ปวยเล้ง การรับประทานผักใบเขียวนั้นควรรับประทานแต่พออดีให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อยากจะลดน้ำหนัก อย่าง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่  เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุมากมายที่ร่างกายต้องการ แถมยังมีแคลอรี่ที่น้อยอีกด้ววย ผู้ป่วยความดันโลหิตสุงสามารถรับประทานเบอร์รี่ได้ทุกชนิด เช่น บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่ ที่มีสารอาหารที่สำคัญอย่างสารฟลาโวนอยด์ (Flavoniods) ซึ่งสามารถช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง และลดระดับความดันโลหิตลงได้ เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบทานผลไม้ นอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายแล้ว ยังบำรุงผิวอีกด้วย

6 อาหารผู้ป่วยความดันโลหิตสูง มีประโยชน์ช่วยลดความดัน - ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

3. ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง

ปลา เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มากด้วยประโยชน์มากมาย แถมยังปรุงได้หลายวิธี และช่วยลดความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย การเลือกปลาที่สามารถรับประทานได้ ควรเลือก ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง อย่าง ปลาแซลมอน และปลาแมคเคอเรล เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งอาจช่วยลดความดันโลหิต และลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้เป็นอย่างดี นอกจากจะช่วยลดความดันโลหิตได้แล้วยังช่วยบำรุงร่างกายได้อีกด้วย

4. นมพร่องมันเนยและโยเกิร์ต

สำหรับใครที่ชอบการดื่มนมนั้น แม้ว่าคุณจะเป็นรึความดันโลหิตสูงคุณก็สามารถดื่มนมได้เช่นกัน แต่ควรเลือกดื่มนมที่มีประโยชน์  และมีไขมันต่ำอย่าง นมพร่องมันเนยและโยเกิร์ต  ที่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี แถมยังช่วยให้อิ่มท้องอีกด้วย นมพร่องมันเนยและโยเกิร์ต เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี และมีไขมันต่ำ ทั้งยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ถึงร้อยละ 20 แต่คุณควรตรวจสอบปริมาณน้ำตาลที่ทุกครั้ง เนื่องจากการเติมน้ำตาลในปริมาณมากอาจกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้ ควรเลือกนมพร่องมันเนยและโยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำ และมีปริมาณน้ำตาลน้อย ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายแบบให้เลือก

5. ดาร์กช็อกโกแลต

นอกจากอาหารคาวแล้วนั้น ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงก็สามารถทานของทานเล่น หรืของขนมได้ ซึ่งขนมที่สามารถทานได้ แถมยังช่วยลดความดันโลหิตได้ คือ ดาร์กช็อกโกแลต ซึ่งผู้ป่วยควรเลือกดาร์กช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป และมีน้ำตาลน้อยกว่าปกติ เพราะดาร์กช็อกโกแลต สามารถช่วยลดระดับความดันโลหิตลงได้ แต่ควรบริโภคไม่เกิน 100 กรัมต่อวัน เป็นอีกหนึ่งขนมทานเล่นที่สามารถททานได้แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย

6. น้ำมันมะกอก

ใครที่กำลังมองหาน้ำมันที่สามารถใช้ประกอบอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้ น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันที่ตอบโจทย์อย่างมาก เพราะนอกจากจะมีปริมาณไขมันที่ต่ำแล้ว ยังมีสานอาหารที่เหมาะสำหรับดูแลร่างกายอย่างมาก โดยน้ำมันมะกอก นั้นเป็นไขมันดีที่อุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่อาจช่วยให้ผู้ป่วยมีความดันโลหิตลดลง แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้น้ำมันมักอกจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าหากบริโภคมากเกินไปอาจจะทำให้เสียสุขภาพได้เช่นกัน

ผู้ป่วยความดันสูงควรทานอาหารแบบใด -  น้ำมันมะกอก

การดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงนั้น นอกจากการเข้ารับการรักษาอย่างสม่ำเสมอ การอออกกำลังกายแล้ว การใส่ใจเรื่องอาหารการกินก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยผู้ป่วยโรคนี้นี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด และควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 6 อาหารผู้ป่วยความดันโลหิตสูง มีประโยชน์ช่วยลดความดัน เป็นตัวช่วยในการเลือกอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วย

สำหรับผู้ป่วยความดันสูงนั้น การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง แต่นอกจากทานอาหารแล้ว การออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กัน สำหรับใครที่อยากจะออกกำลังแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือลองออกอกำลังกายแบบเบา ๆ ก่อน การเลือกชุดออกกำลังกายจะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้ดีขึ้น ใครที่อยากจะรู้จักทริคเลือกชุดให้เข้ากับตัวเอง คลิกอ่านเลย