การรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับร่างกายของเรา แต่ก็ต้องมีการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบถ้วน รวมทั้งเมื่อรับประทานอาหารจนอิ่นในแต่ละมื้อแล้วนั้น ก็ยังมีสิ่งที่ไม่ควรหรือควรหลีกเลี่ยงด้วย เพราะถ้าหากคุณทำก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ ดังนั้น หากอยากมีสุขภาพที่ดีแล้วละก็ วันนี้เราได้รวบรวม 5 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังรับประทานอาหาร ถ้าคุณไม่อยากเสียสุขภาพ ซึ่งเป็นคำแนะนำดี ๆ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. นั่นเอง

5 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังรับประทานอาหาร ถ้าหากไม่อยากเสียสุขภาพ

1. ไม่ควรดื่มน้ำอัดลม หรือทานผลไม้ที่มีแก๊สเยอะทันที

เริ่มกันที่สิ่งแรกที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมากหลังรับประทานอาหารอิ่มแล้วในแต่ละมื้อ คือ การดื่มน้ำอัดลม หรือทานกินผลไม้ที่มีแก๊สเยอะ เพราะเมื่อคุณรับประทานอาหารอิ่มแล้วตามด้วยการดื่มน้ำอัดลมทันที่จะทำให้มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมารบกวนการย่อยอาหาร รวมทั้งการทานผลไม้ที่มีแก๊สเยอะก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และมีลมในกระเพาะอาหาร โดยผลไม้ที่มีแก๊สเยอะอย่าง ทุกเรียน นั่นเอง ซึ่งคุณสามารถเลือกทานผลไม้ย่อยง่าย ๆ เช่น แตงโม ส้ม แทนได้

ไม่ควรดื่มน้ำอัดลม หรือทานผลไม้ที่มีแก๊สเยอะทันที

2. ไม่ควรสูบบุหรี่ทันที

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพมาก ๆ คือการสูบบุหรี่ ซึ่งการสูบบุหรี่ไม่ว่าจะเวลาใดก็ตามหรือหลังจากรับประทานอาหารอิ่มแล้ว ก็ถือว่าเป็นผลเสียต่อสุขภาพของเราทั้งสิ้น โดยการสูบบุหรี่นั้นจะมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองและมะเร็ง อีกทั้งจากผลการทดลองของผู้เชี่ยวชาญพบว่า การสูบบุหรี่หลังรับประทานอาหารในแต่ละมื้อเทียบได้กับการสูบบุหรี่ในเวลาปกติถึงสิบมวนด้วยกัน ซึ่งก็จะทำให้มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งได้มากขึ้นนั้น ดังนั้นเมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ไม่ควรที่จะสูบบุหรี่ทันที และนอกจากนี้การสูบบุหรี่ก็ควรลดปริมาณลงด้วย เพื่อรักษาสุขภาพที่ดีในอนาคต

ไม่ควรสูบบุหรี่ทันที

3. อย่าพึ่งอาบน้ำหลังรับประทานอาหารอิ่ม

สำหรับสิ่งที่ไม่ควรทำในข้อนี้คือ ไม่ควรที่จะอาบน้ำทันทีหลังรับประทานอาหารอิ่มแล้ว เพราะการอาบน้ำหลังรับประทานอาหารเสร็จอาจจะทำให้เกิดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม และดูดซึมสารอาหารดี ๆ ไปใช้ได้น้อยลงอีกด้วย อีกทั้งการที่ท้องอืดบ่อยๆ ยังส่งผลทำให้ลำไส้อักเสบได้ง่ายอีกเช่นกัน ดังนั้นควรที่จะอาบน้ำหลังจากที่อาหารเริ่มย่อยประมาณ 1-2 ชั่วโมงนั่นเอง

อย่าพึ่งอาบน้ำหลังรับประทานอาหารอิ่ม

4. ไม่ควรออกกำลังกายทันที

สำหรับการออกกำลังกาย แน่นอนว่าเป็นประโยชน์และช่วยส่งเสริมให้เรามีร่างกายที่แข็งแรง แต่ก็ควรทำในเวลาที่เหมาะสม เพราะหากทำในช่วงที่ไม่เหมาะสมก็จะเป็นผลเสียได้ โดยเฉพาะหลังจากรับประทานอาหารเสียไม่ควรที่จะออกกำลังกายทันที เพราะการออกกำลังกายจำเป็นต้องใช้พลังงานในร่างกายอย่างมาก ซึ่งในขณะที่กระเพาะก็ยังทำการย่อยอาหารอยู่ ประสิทธิภาพในการทำงานทั้งหมดทุกส่วนในร่างกายถ้าทำพร้อมกันแบบนี้ก็จะไม่ดี ดังนั้นหลังรับประทานอาหารเสร็จควรพักผ่อนเล็กน้อย และไม่ควรออกกำลังกายทันที

ไม่ควรออกกำลังกายทันที

5. ไม่ควรดื่มชาที่มีความเข้มข้นมาก ๆ ทันที

สิ่งสุดท้ายที่ไม่ควรทำหลังรับประทานอาหารอิ่มที่เรานำมาฝากในวันนี้คือ ไม่ควรที่จะดื่มชาที่มีความเข้มข้นมาก ๆ ในทันที เนื่องจากการดื่มชาที่มีความเข้มข้นมาก ๆ นั้น จะส่งผลทำให้กระเพาะอาหารดูดซับอาหารได้น้อยลง และทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจจะทำให้ท้องผูกได้ ดังนั้นหากอยากดื่มชาจริงๆ ควรที่จะดื่มหลังจากที่รับประทานอาหารเสร็จแล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง ทั้งนี้เคยมีงานวิจัยระบุว่าคนที่ขาดธาตุเหล็ก อาจจะเลี่ยงการดื่มชาทันทีที่กินยาที่เสริมธาตุเหล็กด้วย

ไม่ควรดื่มชาที่มีความเข้มข้นมาก ๆ ทันที

และนี่คือ สิ่งที่คุณไม่ควรทำหลังรับประทานอาหาร ถ้าไม่อยากเสียสุขภาพ ที่เราได้นำมาแนะนำให้กับทุกคน ซึ่งหากคุณทำสิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นเมื่อรู้ถึงผลเสียเหล่านั้นแล้ว หลังจากนี้ก็ควรที่จะงดสิ่งเหล่านั้นลงไปเลย เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเองในปัจจุบันและอนาคต

ทั้งนี้ หากอยากมีสุขภาพที่ดีนั้น นอกจากจะต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังรับประทานอาหารแล้ว การทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ควรทำควบคู่กันไปด้วย โดยเราควรเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม อย่าง 5 เมนูลดน้ำหนัก แคลอรี่ต่ำ ทำง่าย และควรงด 5 อาหารที่ก่อให้เกิดโรคอ้วน เพราะการเลือกทานอาหารที่ดี และมีประโยชน์จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และไม่ก่อให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ อีกด้วย