ปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บนั้นสามารถเป็นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันบางครั้งก็อำนวยให้เราต้องทำลายสุขภาพของตัวเอง อย่าง โรคไต โรคยอดฮิตของคนไทย เป็นโรคที่มีผู้ป่วยจำนวนมาก สามารถเกอดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไตนั้น การเลือกรับประทานอาหารเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะอาหารบางชนิดที่เคยมีประโยชน์ อาจจะส่งผลเสียกับผู้ป่วยโรคไตได้ 5 สมุนไพรที่ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรทานเด็ดขาด เป็นสมุนไพรที่ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรรับประทาน เพราะจะทำให้ไตทำงานหนักและเกิดอันตรายขึ้นได้

สมุนไพรอะไรบ้าง ที่ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรทาน

โรคไต คืออะไร

โรคไต เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในปัจจุบัน ซึ่งโรคที่เกี่ยวกับไตก็มีอยู่หลายโรค หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า ไต ในร่างกายของเรานั้นมีหน้าที่ในการทำอะไร และมีความสำคัญอย่างไรต่อร่างกาย ไต ถือเป็นอีกหนึ่งอวัยวะของร่างกายที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะมีหน้าที่กำจัดของเสีย ควบคุมความเป็นกรด-ด่างในกระแสเลือด ควบคุมความสมดุลของเกลือแร่ และควบคุมปริมาณน้ำในร่างกายอีกด้วย ดังนั้น เมื่อไตทำงานผิดปกติ หรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จะทำให้เกิดภาวะเลือดจางและขาดวิตามินได้ โดยโรคร้ายนี้มีอยู่หลายชนิด ได้แก่ กรวยไตอักเสบ ไตอักเสบ นิ่วในไต ไตเรื้อรัง และไตวาย ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นโรคไตก็จะต้องเข้ารับการรักษาทันที

โรคไต คืออะไร

สาเหตุของการเกิด โรคไต

สาเหตุของการเกิดโรคไตนั้น หลาย ๆ คนอาจจะเคยคิดว่าเกิดจากการทานเค็มจัด หรือทานอาหารที่มีโซเดียมสูง ซึ่งนี่ก็เป็นเพียงหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับไต แต่ความจริงแล้วโรคไต สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม โดยอาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิดหรือค่อย ๆ แสดงอาการในภายหลังก็ได้ เกิดจากโรคอื่นที่มีผลกระทบกับไต เช่น ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น การทานอาหารรสจัดไม่ใช่เพียงแค่รสเค็ม รวมไปถึงหวานจัด หรือเผ็ดจัดด้วยเช่นกัน ดื่มน้ำน้อยเกินไป ไม่ออกกำลังกาย มีความเครียด ดังนั้น การดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก อย่างการเลือกทานอาหารก็เป็นสิ่งที่ควรระวัง

สมุนไพรที่ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรทาน

1. เห็ดหลินจือ

สำหรับผู้ป่วยโรคไตนั้น การเลือกทานสมุนไพรสำคัญมาก เพราะผู้ป่วยที่เป็นโรคไต หรือกำลังฟอกไตนั้น จะมีระบบร่างกายที่อ่อนแอ การทานสมุนไพรบางชนิดอาจจะไปกระตุ้นอาการให้แย่ลงได้ อย่าง เห็ดหลินจือ สมุนไพรจีนที่ได้รับความนิยมสูง ก็ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต หรือผู้ป่วยที่กำลังฟอกเลือด เมื่อรับประทานเข้าไปก็จะทำให้ไตต้องทำงานหนักมากขึ้น เพราะต้องขับสารเหล่านี้มากขึ้น จึงส่งผลให้ไตเสื่อมและไตวายได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทานเห็ดหลินจือ

สมุนไพรที่ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรทาน เห็ดหลินจือ

2. มะม่วงหาวมะนาวโห่

ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีสรรพคุณทางยา แถมยังมีรสชาติที่อร่อย อย่าง มะม่วงหาวมะนาวโห่ ก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ผู้ป่วยโรคไต ไม่ควรรับประทาน เพราะมะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ที่อาจจะส่งผลต่อระบบการทำงานของไตได้ เพราะ งหากผู้ป่วยทานมากๆ ก็จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก ถ้าหากไตขับโพแทสเซียมไม่ทันก็จะทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและอาจเสียชีวิตได้ มะม่วงหาวมะนาวโห่จึงเป็นผลไม้ที่ควรเลียงอย่างมาก

3. มะเฟือง

อีกหนึ่งผลไม้ยอดนิยมที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน อย่าง มะเฟือง เป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนต่างรับประทาน เพราะนอกจากรสชาติที่อร่อยและสดชื่น ยังมีสรรพคุณทางยามากมายที่ดีต่อร่างกาย แต่ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไตนั้น ไม่ควรทานมะเฟือง เนื่องจากมะเฟืองมีกรดออกซาเลตหรือกรดออกซาลิก ซึ่งเป็นกรดอินทรีย์ที่สามารถพบได้ในผักผลไม้ทั่วไป กรดออกซาลิกมีความเป็นกรดสูงกว่ากรดน้ำส้มถึง 10,000 เท่า โดยกรดที่อยู่ในน้ำจะไปจับกับแคลเซียมที่ไต หากผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังรับประทานหรือดื่มน้ำคั้นมะเฟืองมากเกินไป อาจเสี่ยงต่อการเกิดอาการไตวายเฉียบพลัน ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

4. หญ้าไผ่น้ำ

สมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยในเรื่องการขับปัสสาวะ อย่าง หญ้าไผ่น้ำ หากผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังรับประทานเข้าไป อาจจะทำให้ไตต้องทำงานอย่างหนัก และส่งผลต่ออาการป่วยที่เพิ่มมากขึ้นได้ หรืออาจทำให้เกิดอาการภาวะไตวายเฉียบพลันได้เร็วขึ้น เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรต้องห้ามของผู้ป่วยโรคไตเลยก็ว่าได้

5. ตะลิงปลิง

ผู้ป่วยโรคไตนั้น ไม่ควรรับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เพราะอาจจะทำให้ไตทำงานหนักได้ ตะลิงปลิง ก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้รสเปรี้ยวที่หลายคนต่างชื่นชอบ แต่เป็นของต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยโรคไต เพราะในตะลิงปลิงนั้นมีกรดออกซาลิกสูง ถ้านำมาปั่นเป็นน้ำรับประทานมาก ๆ จะทำให้เกิดการตกตะกอนของแคลเซียมในเนื้อไต อาจทำให้ไตวายเฉียบพลันได้ ซึ่งอาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

5 สมุนไพรที่ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรทานเด็ดขาด  ตะลิงปลิง

ผู้ป่วยโรคไตที่ต้องดูแลตัวเองนั้น การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ผ่านการปรุงรสที่มากมาย จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น การเลี้ยงอาหารที่มีโซเดียมสูงก็เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่นอกจากอาหารแล้ว ผักผลไม้ หรือสมุนไพรต่าง ๆ ก็จำเป็นอย่างมากที่ผู้ป่วยจะต้องเลือกทานให้ดี 5 สมุนไพรที่ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรทานเด็ดขาด เป็นสมุนไพรที่อาจจะส่งผลเสียต่อการทำงานของไตของผู้ป่วยได้

สำหรับใครที่เป็นผู้ป่วยความดันโลหิตสูง หรือมีคนในครอบครัวเป็นโรคนี้นั้น คุณจะต้องใส่ใจกับการเลือกอาหารที่มีประโยชน์อย่างมาก การเลืือกทานอาหารที่จะช่วยลดความดันโลหิตได้ จะทำให้ผู้ป่วยมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงมากขึ้น 6 อาหารผู้ป่วยความดันโลหิตสูง มีประโยชน์ช่วยลดความดัน เป็นอาหารที่ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรทาน

และใครที่อยากจะล้างตับเพื่อดูแลสุขภาพของตัวเองนั้น ก็สามารถเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มีส่วนช่วยในเรื่องการดีท๊อกซ์ได้ ซึ่งใครที่กำลังมองหาอาหารที่จะดีท๊อกซ์ของเสียในตับนั้น ผักผลไม้ล้างสารพิษ จะช่วยทำดีท๊อกซ์ของเสียออกจากร่างกาย ทั้งยังช่วยบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น